ซูชิ เรามารู้จักกับอุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับการทำซุชิ อาหารญี่ปุ่นกัน

อัพเดท : 28/10/2019 11:31:10, อ่าน : 5,259 , โพสโดย : M Food, หมวดหมู่ อาหาร

คลิกที่นี่ เพื่อมารู้จักกับซูชิกันเถอะ

          การทำซูชินั้นจะทำสำเร็จได้ต้องมีวัตถุดิบและกรรมวิธีการปรุงอยู่หลากหลายขั้นตอนด้วยกัน แต่ถึงอย่างงั้นก็ไม่ได้ยุ่งยากอย่างที่คิดเหมือนกัน แถมเรายังสามารถจัดเตรียมได้ซูชิได้อย่างรวดเร็วอีกด้วยนะ โดยสิ่งที่เราจะต้องเตรียมไว้ให้พร้อมมีดังต่อไปนี้

 

เสื่อไม้ไผ่

          เสื่อไม้ไผ่เป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งเลยก็ว่าได้ เนื่องจากต้องนำมาม้วนข้าวให้เป็นรูปทรงกลมกระบอกยาว ๆ ก่อนหั่นเป็นชิ้น ๆ เสื้อไม้ไผ่เป็นตัวช่วยที่ดีในการบีบอัดข้าวให้แน่น และส่วนประกอบอื่น ๆ อัดแน่นมากพอที่จะไม่แยกตัวออกจากกันในขณะที่ใช้มีดหั่น

          เสื้อไม้ไผ่นี้ทำจากไม้ไผ่เหลากลม ๆ แล้วยึดติดกันเป็นแผ่นด้วยเชือก มีขนาดทั่วไปประมาณ 25 x 25 เซนติเมตร หรือสามารถทำให้ใหญ่กว่านี้ก็ได้อีก เมื่อใช้งานเสร็จแล้วควรล้างทำความสะอาดให้เป็นอย่างดี เพื่อเนื่องจากเสื่อไม้ไผ่นี้จะเป็นซี่ ๆ มีรูระหว่างไม้ไผ่เยอะทำให้มักมีเศษอาหารตกค้างอยู่ตามซอกต่าง ๆ เป็นประจำ จะทำให้เกิดเชื่อราหรือเชื่อโรคต่าง ๆ ขึ้นได้ง่าย ทำให้ซูชิที่จะทำในครั้งต่อ ๆ ไปจะมีเชื่อโรคติดไปกับซูชิเอา

          ปัจจุบันเรามักใช้แผ่นฟิล์มถนอมอาหารมาหุ้มเสื้อไม้ไผ่ไว้เวลาจะบีบอัดเข้าซูชิ เพื่อช่วยลดปัญหาดังกล่าวนี้ เมื่อทำซูชิเสร็จก็แค่ลอกแผ่นฟิล์มถนอมอาหารนี้ออกแล้วเปลี่ยนแผ่นใหม่เข้าไปแทน ช่วยให้การรักษาความสะอาดของอุปกรณ์มีความสะดวกสะอาดมากขึ้น และทำความสะอาดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย หรือจะห่อด้วยถุงพลาสติกดังรูปนี้ก็ได้

 

ภาชนะผสมข้าวซูชิ

          ในความเป็นจริงแล้ว เราสามารถใช้ภาชนะแบบไหนก็ได้ในการผสมข้าวซูชิที่เพิ่งหุงเสร็จแล้ว แต่ภาชนะที่มีขนาดใหญ่และมีความกว้างของปากมากพอก็จะช่วยให้สะดวกมากขึ้นอีกด้วย เนื่องจากในขั้นตอนการทำข้าวซูชิ เมื่อได้ข้าวที่สุกดีแล้ว จะต้องถ่ายข้าวออกจากหม้อหุงข้าวลงในภาชนะที่ว่านี้ทุกครั้ง การผสมข้าวและน้ำปรุงรสเสร็จแล้วในภาชนะที่มีปากกว้างจะช่วยให้การคลุกข้าวทำได้สะดวกยิ่งขึ้น แถมยังช่วยให้ข้าวระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย

          ภาชนะที่เหมาะสมนี้อาจจะเป็นถังไม้หรืออลูมิเนียมก็ได้ ควรหลีกเลี่ยงภาชนะพลาสติกที่อาจเกิดปัญหาการละลายของสีและกลิ่นพลาสติกติดไปกับข้าวเมื่อเวลาเราใส่ข้าวร้อน ๆ ลงไป ดังนั้นควรใช้ภาชนะที่สามารถป้องกันความร้อนได้ดี และเมื่อข้าวเริ่มเย็นตัวแล้ว เราก็สามารถเปลี่ยนมาใส่ในภาชนะที่เป็นพลาสติกก็ได้

เขียงและมีด

          เป็นอุปกรณ์ไว้สำหรับมากิซูชิโดยเฉพาะ เพราะว่าต้องม้วนและหั่นเป็นชิ้น ๆ ดังนั้น ควรเลือกเขียงที่มีขนาดกว้างและใหญ่พอที่จะวางชิ้นซูชิแท่งยาว ๆ ที่ได้ยังไม่ได้ตัดได้ ส่วนมีดที่ใช้หั่นนั้นควรมีความคมเพื่อมากพอ เพื่อเวลาหั่นจะได้สวยงามและหั่นได้ง่ายขึ้น

แม่พิมพ์ซูชิ

          เป็นอุปกรณ์ที่จำเป็นสำหรับการเริ่มทำนิงิริซูชิหรือซูชิข้าวปั้นเป็นครั้งแรก สำหรับคนที่ยังไม่ชำนาญพอในการกะขนาดของก้อนข้าว (แต่ก็กะให้มันพอดีคำนะครับ ใหญ่ไปก็กินยาก) ซึ่งเจ้าตัวแม่พิมพ์นีจะช่วยให้ก้อนข้าวแต่ละก้อนจะได้ขนาดที่ออกมาเท่ากันหมด เพียงแค่ใส่ข้าวลงในตัวแม่พิมพ์แล้วใช้ส่วนฝากดทับลงไปเพื่ออัดให้ข้าวเป็นก้อน เพียงเท่านี้ก้อนข้าวแต่ละก้อนก็จะได้ขนาดที่พอเหมาะพอดีและเท่ากันทุกก้อนอย่างสวยสดงดงามแล้ว

 

 

 


ป้ายกำกับ : อาหารญี่ปุ่น ซูชิ อุปกรณ์ทำซูชิ
หมวดหมู่ ขั้นตอนการใช้งาน ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ท่องเที่ยว บ้านและสวน มาตรฐาน ร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สุขภาพ อาหาร เกษตร เครื่องดื่ม โปรแกรมร้านอาหาร โปรโมชั่น ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
วันที่สร้าง : 28/10/2019 11:31:10
โพสโดย : M Food
สร้างสรรค์บทความดี ๆ ด้วยตัวคุณเอง คลิกที่นี่ เพื่อเขียนบทความใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน
อ่านวิธีลงบทความของคุณได้คลิกที่นี่

บทความอาหารที่คุณอาจสนใจ

ข่าวสารอาหาร

อ่านบทความทั้งหมด

ร้านอาหารที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

© 2023 M Food Service. โปรแกรมร้านอาหาร สำหรับบริการอาหารและเครื่องดื่ม | Developed by m2010thai.com