กินเห็ดแล้วอายุยืน ตอนที่ 3 สรรพคุณในการรักษาโรค ของเห็ดหลินจือ

อัพเดท : 24/10/2018 08:02:35, อ่าน : 6,188 , โพสโดย : M Food, หมวดหมู่ สุขภาพ

 

กินเห็ดแล้วอายุยืน มากินเห็ดเพื่อสุขภาพกันเถอะ ตอนที่ 3 เห็ดหลินจือ

เห็ด มีสรรพคุณรักษาโรคต่าง ๆ

อ่าน ตอนที่ 2 คุณค่าทางโภชนาการของเห็ด

       คุณค่าของเห็ดนั้นมีอยู่มากมายไม่เว้นแม้แต่สรรพคุณในการรักษาโรคต่าง ๆ ซึ่งช่วยทำให้อายุยืนยาว ช่วยให้สุขภาพร่างกายแข็งแรง ต้านทานโรคต่าง ๆ สร้างภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้ดีทีเดียว ดังนั้น เรามาดูกันว่ามีเห็ดอะไรบ้างที่ช่วยรักษาโรค หรือเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยากันอยู่มากมาย ดังนี้

เห็ดหลินจือ         

เห็ดหลินจือ

          เห็ดหลินจือ เริ่มกันที่เห็ดหลินจือกันก่อน เพราะถือกันว่าเป็นเห็ดที่มีสรรพคุณทางยาเป็นอย่างยิ่ง เป็นยอดยาอายุวัฒนะเลยก็ว่าได้ ซึ่งคำว่า “ยาอายุวัฒนะ” นั้น มีความหมายว่าอายุยืนยาวนั่นเอง อายุมีการพัฒนาไปสู่ความอยู่ดีมีสุข ทำให้ชีวิตมีความต้านทานโรคสูงกว่าธรรมดา

          มีภูมิต้านทานโรคได้ดี ซึ่งก็ไม่ต่างจากการรับประทานยาอายุวัฒนะที่เป็นสมินไพรนั่นเอง

          ดังนั้น เห็ดหลินจือจึงเป็นยาอายุวัฒนะที่คนจีนมักนิยมเอามารับประทานกันมาก

เห็ดหลินจือ

          ปัจจุบันเห็ดหลินจือตากแห้งแล้วราคาขายกิโลกรัมละ 2 พันกว่าบาทเลยทีเดียว ซึ่งส่วนใหญ่จะแบ่งขายกันเป็น 50 กรัมต่อ 100 บาท โดยมากจะซื้อเอามารับประทานเป็นยาเท่านั้น ไม่ได้เอามาปรุงอาหารกันดังเช่นเห็ดอื่น ๆ

          เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรอย่างหนึ่งเช่นเดียวกับพืชสมุนไพรทั้งหลาย อาจจะนำเอาไปผสมผสานเข้ากับพืชสมุนไพรอื่น ๆ ก็ได้ด้วย เช่น ผสมกับพืชสมุนไพรที่เป็น ยาหม้อ หรือยาต้ม เป็นต้น

          โดยปกติแล้วเห็ดหลินจือมีถิ่นกำเนิดอยู่ที่ประเทศจีน หาใช่เป็นเห็ดที่เกิดขึ้นในเมืองไทยเรา คนไทยเอามาเพาะเชื้อแล้วก็ทดลองเพาะเลี้ยงกันนั่นเอง ที่เอามาเพาะเลี้ยงก็เพราะว่า เห็ดหลินจือเป็นสมุนไพรที่มีราคาแพงมากพอสมควรนั่นเอง

          เมื่อมีการค้นคว้าและงานวิจัยกันออกมาแล้ว ก็ปรากฏว่าเห็ดหลินจือมีสารที่สำคัญอยู่ชนิดหนึ่ง คือ “โพลีแซคาไรด์” ซึ่งสารตัวนี้จะเป็นตัวสำคัญในการควบคุมการทำงาน พร้อมทั้งกระตุ้นให้เกิดภูมิต้านทานโรคได้ดีมากด้วย

          สามารถลดฤทธิ์การทำลายระบบความต้านทานได้เป็นอย่างดี ทำให้เรามีความต้านทานโรคได้สูงมากยิ่งขึ้นไปอีก

          คนจีนค้นคว้ากันมานานแล้ว ทดลองกันมาแล้วอย่างดีจนเป็นที่เชื่อกันว่าเห็ดหลินจือเป็นยาสมุนไพรที่สามารถรักษาอาการของโรคต่าง ๆ ได้ดีมาก ยกตัวอย่างเช่น

-      โรคหลอดลมอักเสบเรื้อรัง

-      โรคตับอักเสบ เนื่องจากสาเหตุต่าง ๆ โดยเฉพาะสาเหตุจากไวรัส

-      โรคความจำเสื่อม สมองเสื่อม

-      โรคมะเร็ง ทำให้เซลส์มะเร็งผ่อไปได้

-      โรคอาหารอักเสบในช่องปาก

-      สร้างภูมิคุ้มกันโรคให้ดียิ่งขึ้น

 

นอกจากนี้แล้วเห็ดหลินจือยังสามารถเอามารับประทานเป็นยารักษาโรคค่าง ๆ ได้อีกมากมาย เพราะช่วยทำให้ร่างกายสมบูรณ์ แข็งแรง ตามหลักของจีน “หยิน” และ “หยาง”

สามารถปรับระบบทางเดินอาหารให้ดีขึ้น ทำให้โรคในระบบทางเดินอาหารหายไปได้ เพราะเมื่อรับประทานเห็ดหลิงจอไปเรื่อย ๆ นั้น อาการของโรคกระเพาะอาหารจะค่อย ๆ หายไปเองจนกเป็นปกติได้ในที่สุด

ช่วยรักษาอาการกระเพาะอาหารอักเสบต่าง ๆ ระบบย่อยอาหารไม่ดี

อาการของลำไส้อักเสบจะค่อย ๆ ทุเลาลงไปแล้วหายไปเอง เพราะเห็ดหลินจือจะออกฤทธิ์ขจัดออกไปจนเกิดอาหารปกติได้ในที่สุด

อาการท้องผู้กที่เกิดขึ้นก็หายได้

อาการที่ตับอักเสบก็จะค่อย ๆ หายไปจนเป็นปกติ

เห็ดหลินจือนั้นยังช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจดีขึ้น สมบูรณ์เป็นปกติได้อีกด้วย

ระบบทางเดินหายใจ

ระบบการหายใจของคนเรานั้น ถ้าไม่ปกตินั่นก็หมายความว่า จะเกิดความทุกข์ทรมานเป็นอันมาก เช่นเดียวกับอาการท้องใส้ผิดปกติ ซึ่งเกิดจากระบบทางเดินอาหารที่ไม่ดีพอ

เห็ดหลินจือจึงช่วยทำให้ระบบทางเดินหายใจเป็นปกติได้ดีทีเดียว เช่น อาหารหอบหืด จะช่วยให้ทุเลาลงได้ดีมาก อาการหลอดลมอักเสบจากการติดเชื้อก็จะดีขึ้นเรื่อย ๆ จนหายไปเองในที่สุด

บางคนที่มีโรคประจำตัว คือ อาการภูมิแพ้ง่าย เพราะร่างกายต้านทานกับอากาศไม่ไหว ทำให้เกิดเป็นภูมิแพ้ เมื่อได้รับประทานเห็ดหลินจือเข้าไปแล้วก็จะทำให้อาการของโรคเหล่านี้ทุเลาลงเรื่อย ๆ หรือบางทีก็หายไปเอง

อาการไอที่มักเกิดขึ้นเรื่อย ๆ จะหายไปได้ง่าย ๆ เพราะสรรพคุณของเห็ดหลินจือ คนจีนจึงรับประทานเห็ดหลินจือกันเป็นประจำ โดยที่ไม่ได้เป็นอะไรก็มักจะรับประทานกันอย่างต่อเนื่อง เพื่อเป็นการป้องกันตัวเองจากโรคภัยไข้เจ็บต่าง ๆ ช่วยให้ร่างกายแข็งแรงต้านทานโรค

อีกหนึ่งสรรพคุณของเห็ดหลินจือที่พิเศษสุด ๆ คือ การออกฤทธิ์ทำให้ระบบการไหลเวียนของโลหิตเราดีขึ้น เป็นไปอย่างปกติเสมอ

เห็ดหลินจือทำหน้าที่เสมือนหนึ่งเป็นผู้คอยควบคุมระบบการไหลเวียนของโลหิตให้เป็นปกติอยู่เป็นนิจนั่นเอง แทนที่จะเกิดผิดปกติไปก็จะไม่เกิด เมื่อสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือนี้เข้าไปทำหน้าที่บัญชาการให้ระบบไหลเวียนของโลหิตเป็นไปด้วยดีทุก ๆ วัน ทุก ๆ เวลา

คนที่รับประทานเห็ดหลินจือจึงไม่เกิดโรคความดันโลหิตสูงได้ง่าย ๆ เมื่อรับประทานเห็ดหลินจือเอาไว้เป็นประจำ ทำให้ไม่เป็นโรคความดันโลหิตสูง ซึ่งจะมีผลให้พบว่าไม่มีโรคหัวใจตามมาอีกด้วย เพราะโรคหัวใจก็เกิดมาจากโรคความดันโลหติสูงนั่นเอง

ช่วยลดอาหารโรคหลอดเลือดที่ส่งไปเลี้ยงหัวใจตีบได้อีกด้วย

ปัญหาเรื่องสตรีที่เป็นประจำเดือนมาไม่ปกติ สาเหตุเกิดจากโลหิตทำพิษเอา เกิดความไม่แน่นอนต่าง ๆ เห็ดหลินจือก็จะช่วยได้

ประจำเดือนสตรี

เห็ดหลินจือยังสามารถออกฤทธิ์ทำลายเชื้อต่าง ๆ ที่เกิดเป็นผลเสียในร่างกายของคนเราได้ดีเยี่ยม โลหิตเป็นพิษ อาการที่โลหิตไม่บริสุทธิ์เหล่านี้ เห็ดหลินจือจะช่วยทำให้เกิดเป็นเรื่องที่ดี เพื่อสุขภาพของผู้ที่รับประทานที่ดีทั้งสิ้น

เห็ดหลินจือยังปรับสถาพของเม็ดเลือดขาวให้เป็นปกติได้ นับว่าเป็นเรื่องที่ยอดเยี่ยมมากจริง ๆ

เห็ดหลินจือนับว่าเป็นเห็ดสมุนไพรที่ยอดเยี่ยมมาก เป็นที่นิยมของชาวจีนมาช้านานมาก นิยมรับประทานเป็นยากันเรื่อยมาจนถึงปัจจุบันนี้ ซึ่งปัจจุบันนี้ก็มีขายตามออนไลน์ก็มี ราคาก็ประมาณ 50 กรัม ร้อยกว่าบาท ลองหาซื้อกันดูนะครับ หรือจะลงขายใน M Food Service ก็ได้ ไม่ว่ากัน

เห้ดหลิงจือมีสรรพคุณที่ยอดเยี่ยมในการรักษาโรคไตก็ได้ อาการไตอักเสบต่าง ๆ นั้น เมื่อเกิดขึ้นรับประทานเห็ดหลินจือไปเรื่อย ๆ อาการก็จะทุเลาลงจนดีขึ้นเป็นปกติ

เห็ดหลินจือสามารถช่วยบำรุงสมองได้ดีมาก ความจำดี สมองไม่เสื่อม แม้วัยจะสูงขึ้นแล้วความจำก็ยังดีอยู่เรื่อยไป สมองไม่เสื่อมลงตามวัย

การคิดอ่าน การทำงานาที่จะต้องใช้สมองเพื่อทำให้งานเกิดคุณภาพงานดี ช่วยได้อย่างดี เพราะผู้ปฏิบัติงานไม่มีปัญหาเรื่องสมองที่จะต้องเอามาคิดเลยนั่นเอง

สรรพคุณทางยาที่มีอยู่ในเห็ดหลินจือที่เรียกว่า “โพลีแซคคาไรด์” และของดีอื่น ๆ ภายในเห็ดหลินจือมีความสามารถในตัวเองดังนี้ ผู้ที่รับประทานเข้าไปจึงเกิดควมกระชุ่มกระชวยเสมอ จิตใจดี โลหิตไหลเวียนดี ผิวพรรณก็จะดีบริสุทธิ์สดใสมากอีกด้วย มีน้ำมีนวลอย่างชนิดที่คนอื่นจะต้องทักทายทีเดียวว่าไปทำอะไรมาจึงมีผิวพรรณสดใสเช่นนี้

โรคมะเร็วก็เป็นอีกหนึ่งที่สำคัญยิ่งนัก มีความเชื่อจากชาวจีนทั้งหลายว่า เห็ดหลินจือสามารถทำให้เซลล์มะเร็งไม่เจริญเติบโตต่อได้  ช่วยยับยั้งเซลล์มะเร็งไม่ให้เจริญหรือไม่เกิดเซลล์ขึ้นได้อีก

ดังนั้น เห็ดหลินจือ จึงเป็นที่นิยมรับประทานกันมากมายทีเดียวในทุก ๆ วันนี้ และผมคิดว่าจะต้องเป็นที่นิยมรับประทานกันต่อ ๆ ไปอีกด้วย เพราะการที่มีสรรพคุณทางยามากมายนั่นเอง และก็มีขายอยู่เกลือนกาด ตามตลาดนัด หรือตลาดออนไลน์ก็มีให้สั่งกัน

ผู้ที่ป่วยเป็นโรคเก๊าท์ หรืออาการข้อเข่าอักเสบเพราะร่างกายป่วยเกิดจากการสะสมเอากรดยูริกไว้มากเกิดควร

โดยปกติแล้วกรดยูริกจะถูกขับออกไปทางไตของคนเราตามธรรมชาติอยู่แล้ว แต่จะถูกขับออกไปไม่หมด เลยเป็นของเสียที่สะสมอยู่ในร่างกาย ทำให้เกิดผลเสียกับร่างกายของเราทันที

กรดยูริกจะคั่งค้างสะสมอยู่กับอวัยวะต่าง ๆ เกิดโทษมากมาย และเมื่อไปสะสมอยู่ในข้อ ตามผิวหนัง เป็นการตกผลึกขึ้นมาทำให้เกิดอาการอักเสบ เจ็บปวดรวดร้าวมากมาย ส่วนมากแล้วมันเกิดที่เท้า นิ้วเท้า ข้อเข่า นิ้วหัวแม่เท้า นิ้วก้อยและนิ้วต่าง ๆ ทำให้เกิดอาการบวม อักเสบ ตามจุดที่เป็น

แต่ทว่า เมื่อรับประทานเห็ดหลินจือเข้าไปเรื่อย ๆ แล้ว อาการเหล่านี้ก็จะไม่เกิดขึ้นเลย เพราะเห็ดหลินจือมีสรรพคุณช่วยให้ยับยั้งการสะสมกรดยูริกเอาไว้ได้นั่นเอง

เมื่อรับประทานเห็ดหลินจือเข้าไปแล้วนั้น และรับประทานติดต่อกันไปเรื่อย ๆ จะเห็นได้ว่านอกจากจะผิวพรรณผ่องใส มีน้ำมีนวลแล้ว ยังทำให้เกิดอาการกระปรี้กระเปร่ามากขึ้นอีกด้วย ทำให้จิตใจดี ไม่เครียดง่าย ๆ เหมือกับได้ทำการชุบชีวิตใหม่เพราะเห็ดสมุนไพรที่ดี ๆ นี้ช่วย

อย่างไรก็ตาม คุณจะต้องเข้าใจว่าเมื่อมีการรับประทานเห็ดหลินจือเข้ไปในร่างกายใหม่ ๆ นั้น วันหรือสองวันแรกนั้นจะเกิดอาการผิดปกติขึ้นพอสมควร บางทีบางท่านอาจจะเกิดอาการตกใจเพราะร่างกายผิดปกติ แต่ก็ไม่ต้องตกใจนะครับ

สรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือและสาระสำคัญที่ชื่อว่า “โพลีแซคคาไรด์” จะขับสารพิษต่าง ๆ ที่มีอยู่ในร่างกายออกในเวลาต่อมาทันที บางทีอาจจะเกิดอาการแปลก ๆ ในร่างกาย แล้วต่อมาอีกไม่ช้าอาการผิดปกตินี้ก็จะหายไปเอง จากนั้นจะเกิดอาการกระชุ่มกระชวยยิ่งขึ้น สดชื่อขึ้น ร่างเริงขึ้น และในวันต่อ ๆ ไปอย่างน่าประหลาดใจ

การเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือ

ปัจจุบันเห็ดหลินจือได้กลายเป็นเห็ดยอดฮิตไปแล้ว แต่ก็ยังไม่หลายท่านที่ยังไม่ทราบสรรพคุณ โดยเฉพาะในแถบบ้านเรามีการเพาะเลี้ยงกันมากยิ่งขึ้น เพราะรู้ซึ้งถึงสรรพคุณทางยาสมุนไพรที่มีอยู่

ประเทศจีนก็เพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือกันมากมาย จากการที่เห็ดชนิดนี้เจริญงอกงามมาได้เองตามธรรมชาติแล้วก็ต้องเพาะเลี้ยงกันมาก เนื่องจากมีความต้องการในตลาดสูง

การเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือ

แม้แต่ประเทศญี่ปุ่นก็เพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือกันไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะมองเห็นสรรพคุณของเห็ดชนิดนี้

การเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือ

สายพันธุ์ของเห็ดหลินจือ

ความจริงแล้วเห็ดหลินจือนั้นมีอยู่หลากหลายสายพันธุ์ด้วยกัน ซึ่งมีรูปลักษณ์คล้าย ๆ กันนั่นเอง สรรพคุณทางยาสมุนไพรก็เหมือนกันด้วย แต่ทว่าเห็ดหลินจือที่เป็นสายพันธุ์แท้ เป็นที่นิยมกันอยู่มากนั้นก็จะต้องเป็นดอกแบน กลม ๆ เป็นส่วนมาก อาจจะมีก้านหรือไม่มีก้านก็ได้

สายพันธุ์ของเห็ดหลินจือ

เวลาเกิดเป็นดอกเห็ดใหม่ ๆ นั้น สีของดอกจะเป็นสีขาวนวล เมื่ออายุมากขึ้นเรื่อย ๆ จะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองส้ม รอบ ๆ จะเป็นสีขาวนวล อันเป็นส่วนของขอบดอกเห็ด

เมื่อเรามองดูรูปลักษณ์ของดอกเห็ดหลินจือจะคล้าย ๆ กับแผ่นขนมแบน ๆ กลม ๆ ประมาณนั้นครับ

เห็ดหลินจือ

ส่วนด้านบนของดอกเห็ดจะเป็นสีส้มเข้มมากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ ด่านล่างของดอกเห็ดก็จะเป็นอีกสี คือสีเหลือง

ที่ประเทศเกาหลีก็มีการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือเป็นฟาร์มขนาดใหญ่อีกด้วย

เพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือ

ส่วนประเทศไทยเรานั้นแน่นอนที่สุด จะต้องมีการเพาะเลี้ยงเห็ดหลินจือมากมายเช่นกัน เพราะในไทยเราเป็นที่ต้องการของตลาดเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะการขายผ่านระบบออนไลน์ที่ได้รับความนิยมกันมากในขณะนี้

เห็ดหลินจือ ขึ้นเองตามธรรมชาติ

มีทั้งผู้ที่เลี้ยงเห็ดหลินจือที่เป็นเอกชนหลายรายกันเลยทีเดียว รวมทั้งโครงการหลวงและสวนจิตรลดาด้วย

ดังนั้น เห็ดหลินจือ จึงมีความสำคัญมีความหมายต่อสรรพชีวิตมนุษย์มากมายมหาศาล เมื่อศึกษาเข้าใจแล้ว และทราบถึงเรื่องของสรรพคุณทางยาของเห็ดหลินจือนี้ ขอให้ช่วยกันเผยแพร่บทความนี้ให้คนที่ต้องการรักษาสุขภาพตัวเองได้รับทราบกัน อย่าลืมกดแชร์กันต่อ ๆ ไปเยอะ ๆ นะครับ เพื่อความสุข ที่มาจากสุขภาพที่ดี ร่างกายแข็งแรง เพาะทุกวันนี้ใคร ๆ ก็ไม่อยากมีโรคภัยไข้เจ็บกัน

เพราะ การกินเห็ดจะทำให้อายุยืน อย่างนี้นี่เอง (รู้งี้กินไปนานแล้ว !)

อย่าลืมกดติดตามเพจ M Food ด้วยนะครับ เมื่อกดแชร์แล้ว

 

 อ่านบทความก่อนหน้านี้ : กินเห็ดแล้วอายุยืน มากินเห็ดเพื่อสุขภาพกันเถอะ ตอนที่ 2 คุณค่าทางโภชนาการของเห็ด


ป้ายกำกับ : เห็ด เห็ดหลินจือ สุขภาพ อาหาร
หมวดหมู่ ขั้นตอนการใช้งาน ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ท่องเที่ยว บ้านและสวน มาตรฐาน ร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สุขภาพ อาหาร เกษตร เครื่องดื่ม โปรแกรมร้านอาหาร โปรโมชั่น ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
วันที่สร้าง : 24/10/2018 08:02:35
โพสโดย : M Food
สร้างสรรค์บทความดี ๆ ด้วยตัวคุณเอง คลิกที่นี่ เพื่อเขียนบทความใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน
อ่านวิธีลงบทความของคุณได้คลิกที่นี่

บทความสุขภาพที่คุณอาจสนใจ

ข่าวสารอาหาร

อ่านบทความทั้งหมด

ร้านอาหารที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

© 2023 M Food Service. โปรแกรมร้านอาหาร สำหรับบริการอาหารและเครื่องดื่ม | Developed by m2010thai.com