กินเห็ดแล้วอายุยืน ตอนที่ 4 ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหอม

อัพเดท : 24/10/2018 13:21:08, อ่าน : 5,447 , โพสโดย : M Food, หมวดหมู่ สุขภาพ

กินเห็ดแล้วอายุยืน ตอนที่ 4 ประโยชน์และสรรพคุณของเห็ดหอม

อ่านบทความก่อนหน้านี้

กินเห็ดแล้วอายุยืน มากินเห็ดเพื่อสุขภาพกันเถอะ ตอนที่ 1

กินเห็ดแล้วอายุยืน มากินเห็ดเพื่อสุขภาพกันเถอะ ตอนที่ 2 คุณค่าทางโภชนาการของเห็ด

กินเห็ดแล้วอายุยืน ตอนที่ 3 สรรพคุณในการรักษาโรค ของเห็ดหลิงจือ

 

 เห็ดหอม

Picture by: https://cdn1.medicalnewstoday.com

เห็ดหอม ถือว่าเป็นเห็ดที่ผู้คนรู้จักกันมากมายทั่วโลกเลยก็ว่าได้ เพราะมีการซื้อขายกันไปทั่วโลก โดยเฉพาะระบบอีคอมเมิร์ชที่ช่วยให้เราสามารถลงขาย และเชื่อมต่อกันผ่านโซเซียลต่าง ๆ อีกมากมาย ทำให้สามารถกระจายเห็ดหอมออกสู่ตลาดได้อย่างกว้างขวาง

การนำเห็ดหอมมาปรุงอาหารก็ยิ่งทำให้ได้รสชาติที่แสนอร่อยเข้าไปอีก โดยเฉพาะอาหารจีนมักนิยมนำเห็ดหอมมาปรุงในหลาย ๆ เมนู บ้างก็ผัดผัก หรือปรุงกับเนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมู เป็ด ไก่ กุ้ง หอย ปู ปลา เป็นต้น

เมนูอาหารที่นิยมหรือได้ยินกันบ่อย ๆ เช่น เห็ดหอมน้ำแดง เห็ดหอมตู๋นเป็ด ไก่ กุ้ง หอย ปูปลา ซุปเห็ดหอม ปูทะเลนึ่งก็ใส่เห็ดหอมได้เหมือนกัน หรือจะเป็นกุ้งอบวุ้นเส้นใส่เห็ดหอมเพื่อเพิ่มความหอมอร่อยเข้าไปอีก แกงจืดยิ่งได้รสชาติที่หอมอร่อย เห็ดหอมนี้เป็นที่นิยมในการนำมาปรุงเป็นอาหารกันได้หลากหลายจริง ๆ

ราคาของเห็ดหอม มีราคาค่อนข้างแพงมาก ซึ่งไม่ต่างจากเห็ดหลิงจือกันเลย ยกตัวอย่างเช่น เห็ดหอมแห้ง ณ เวลานี้ (พศ.2561) ราคา 80 กรัมอยู่ที่ประมาณ 50 บาทกันเลยทีเดียว แต่ก็ยังถือว่าราคาไม่แพงเท่าสมัยก่อนนะครับ เพราะว่าเมื่อก่อนนี่ราคากิโลกรัมละ 1,000 ถึง 3,000 บาทกันเลย โดยจะขึ้นอยู่กับเกรดของเห็ดด้วยว่าคุณภาพความสวยงามของดอกเห็ดด้วย หากคัดเกรดแล้วราคาก็จะแพงกว่าปกติ แต่เท่าที่ผมได้สำรวจตลาดแล้วพบว่าเห็ดหอมสดจะขายกันที่ถุงละ 30 บาท ปริมาณที่ได้ก็จะประมาณ 1 ลิตร เดี๋ยวไว้จะลองซื้อมาชั่งดูว่าได้กี่กรัม ซึ่งราคานี้ถือว่าเหมาะสมมาก ๆ ที่จะซื้อนำมาประกอบอาหาร แต่ก็ไม่แน่ว่าในแต่ละพื้นที่ของไทยเราราคาจะเท่ากัน เพราะตลาดที่ผมสำรวจนี้อยู่ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ดังนั้นใครที่กำลังหาซื้อเห็ดหอมอยู่ก็ลองสอบถามราคากับแม่ค้าในพื้นที่ดูนะครับ

เมื่อก่อนนั้นเห็ดหอมสดมักจะไม่ค่อยพบเห็นกันมากนัก เพราะในเมืองไทยเราเพาะเลี้ยงเห็ดหอมกันยังไม่ได้ โดยส่วนใหญ่จะถูกส่งมาจากประเทศจีน ซึ่งจะถูกแปรรูปให้เห็นเห็ดหอมแห้งแล้วเท่านั้น ทำให้ไม่ค่อยได้เห็นเห็ดหอมสดกัน แต่เมื่อไทยเราได้เริ่มเพาะเลี้ยงเห็ดหอมได้เองแล้ว หลังจากนั้นมาเราก็จะพบเห็นเห็ดหอมสดได้อีกหลากหลาย ทำให้เราได้ลองรสชาติของเห็ดหอมสดกันได้อย่างออกรสชาติกันเลย

เห็ดหอมแห้ง

Picture by: https://s3.amazonaws.com/finecooking.s3.tauntonclud.com

ในทางเศรษฐกิจนั้น เห็ดหอมก็มีความเป็นเห็ดเศรษฐกิจของประเทศด้วย เพราะเมื่อเราเพาะเลี้ยงจนเกิดผลผลิตที่ดีแล้ว ก็จะกลายเป็นสินค้าส่งออกไปทั่วโลก ยิ่งปัจจุบันนี้ช่องทางในการวางจำหน่ายผ่านอีคอมเมิร์ซ (ค้าขายผ่านอินเตอร์เน็ต) ทำให้เราสามารถติดต่อค้าขายกับผู้คนทั้งโลกได้อย่างสะดวกสบาย โดยเฉพาะการใช้ระบบของ M Food ที่กำลังพัฒนาให้สามารถจำหน่ายวัตถุดิบของอาหารผ่านหน้าเว็บเพื่อส่งให้กับทางร้านอาหารต่าง ๆ ได้อีกด้วย

เมื่อสามารถสงออกไปจำหน่ายต่างประเทศได้ เราก็สามารถเพิ่มเงินตราต่างประเทศเข้ามาสู่ไทยเราได้ ทำให้เราไม่จำเป็นที่จะต้องสั่งเห็ดหอมแห้งจากประเทศจีนให้เสียดุลการค้ามากเกินไป

ไม่ว่าชาติไหน ๆ หรือคนทั้งโลกต่างก็นิยมรับประทานเห็ดหอมกันทั้งนั้น เพราะเห็ดหอมมีรสชาติที่ดี มีกลิ่นที่หอมนุ่มนวลชวนรับประทาน แถมยังมีคุณค่าทางโภชนาการสูงอีกด้วยนะ

ดังนั้น เมื่อองค์การอาหารและเกษตรแห่งสหประชาชาติ ได้นำเอาเห็ดหอมที่นิยมรับประทานกันอยู่ทั่วโลกนี้มาวิเคราะห็ทางเคมีแล้ว ซึ่งได้ผลปรากฏว่า เห็ดหอมนั้นมีดีอยู่ในดอกเห็ดมากมายก่ายกองกันเลย โดยสาระสำคัญที่มีในเห็ดหอมได้แก่ โปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่ และวิตามินต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งมีปริมาณที่สูงอีกด้วย

สารอาหารเหล่านี้เป็นสาระสำคัญต่อรางกายของมนุษย์เราเป็นอย่างยิ่ง จากเห็ดหอม

สถาบันมะเร็งแห่งชาติของประเทศญี่ปุ่น มหาวิทยาลัยแพทย์แห่งรัฐเซาท์แคโลไรนา สหรัฐอเมริกา ได้ร่วมกันทำการค้นคว้าศึกษาวิจัยเห็ดหอมนี้เป็นว่ากว่า 20 ปีมาแล้ว ผลปรากฏว่าเห็ดหอมนั้นมีสาระสำคัญ มีสรรพคุณทางยาอยู่ด้วยอย่างไม่น่าเชื่อ ดังนี้

-      สารเลติแนน (Lentinan) มีสรรพคุณที่สามารถลดคอเลสเตอรอลในเลือดของเราได้ดีมาก เหมาะสำหรับใครที่มีปัญหาโลกอ้วน เพราะทุกวันนี้คนไทยเราจะมีปัญหาโรคอ้วนกันเยอะมาก จนทำให้ สสส. ออกมารนรงค์ให้คนไทยช่วยกันลดพุงลดโรคด้วยการแกว่งแขนไปมา หรือการขยับก็เท่ากับออกกำลังกาย ยังไงก็ลองหาอ่านวิธีการที่ถูกต้องจาก สสส. กันดูนะครับ

-      สารริทาดินีน (Eritadenin) เป็นอีกหนึ่งที่สามารถต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ดีมาก ซึ่งสารชนิดนี้จะสามารถต่อต้านเซลล์เนื้องอกต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งมะเร็งในกระเพาะอาหารและมะเร็งในลำใส้ ซึ่งโรคเหล่านี้มักจะเกิดกับคนไทยกันเป็นจำนวนมาก เนื่องด้วยสภาพแวดล้อม การทำงานที่ต้องเร่งรีบ รับประทานอาหารไม่เป็นเวล่ำเวลา หรือแม้แต่โรคเครียดก็จะส่งผลให้เกิดปัญหามะเร็งลำไส้ได้ ดังนั้นใครที่รู้ว่าตัวเองมีปัญหา เช่น ท้องผูกบ่อย ถ่ายไม่เป็นเวลา เป็นต้น ให้รีบหาเห็ดหอมมารับประทานเพื่อช่วยบรรเทาอาการเหล่านี้ให้ลดลงให้ได้

-      สารเอซี 2 พี (AC 2P) มีสรรพคุณช่วยในการต่อต้านเชื้อไวรัสที่ก่อให้เกิดโรคหวัดได้ดีมาก นอกจากนี้แล้วก็ยังสามารถต่อต้านไวรัสที่ก่อนให้เกิดโรคหัดและโปลิโอได้อีกด้วย

 

นี่เป็นเพียงสรรพคุณทางยาที่ได้มากจากเห็ดหอมทั่วไป ซึ่งนับว่าเป็นเห็ดที่ให้คุณแก่ผู้บริโภคได้เป็นอย่างดี เพาะมีสารอาหารที่ดีมีคุณค่าเป็นประโยชน์ต่อร่างกายเราเป็นอย่างมาก เมื่อนำมารับประทานเป็นอาหารในเวลาเดียวกัน เห็ดหอมก็มีสรรพคุณทางยาสมุนไพรจากธรรมชาติที่วิเศษมากจริง ๆ ดังที่ได้กล่าวมาแล้ว

ดังนี้ เมื่อทราบถึงคุณประโยชน์ของเห็ดหอมกันแล้ว ก็ควรที่จะนำมารับประทาน นำมาประกอบอาหารกันบ่อย ๆ เพื่อความอร่อยของอาหารและแถมกับการมีสุขภาพดีอีกด้วยนะ

เห็ดหอมนั้น สมัยก่อนมักจะเจริญงอกงามอยู่ตามต้นไม้ต่าง ๆ ในเมืองจีน คนจีนก็มักจะคอยไปเก็บเห็ดหอมนำมาตากแห้งเพื่อเก็บเอาไว้รับประทานเป็นอาหาร เพราะว่าเห็ดหอมตากแห้งสามารถเก็บรักษาไว้ได้เป็นปี ๆ กันเลยทีเดียว เป็นที่นิยมรับประทานกันทั่วทั้งประเทศจีนเลยก็ว่าได้ เพราะชาวจีนถือว่าเป็นเห็ดสมุนไพรที่ยอดเยี่ยมชนิดหนึ่งของบรรดาเห็ด มีสรรพคุณที่ทำให้มีความต้านทานโรคได้สูง ช่วยให้โลหิตไหลเวียนได้ดีขึ้น ร่ายกายก็จะมีสุขภาพที่แข็งแรง

เซลล์มะเร็ง เห็ดหอมนั้นสามารถยับยั้งทำให้เซลล์มะเร็งที่มีอยู่ฝ่อไปได้ และยังสามารถต้านทานเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย ช่วยให้ยับยั้งไม่ให้เกิดเซลล์มะเร็งขึ้นมาอีก เรียกว่าสามารถต้านทานเซ็ลล์มะเร็งได้เป็นอย่างดี

เห็ดหอม สามารถนำมารับประทานเป็นอาหารบำรุงร่างกายให้มีสุขภาพที่แข็งแรงได้ดีมาก เพราะสามารถสร้างกล้ามเนื้อและเส้นเอ็นให้ดีเป็นปกติอยู่เสมอ เกิดความสดชื่น แจ่มใส่ ให้กับสุขภาพร่างกาย และนี่เป็นสรรพคุณที่สุดยอดของ เห็ดหอม


ป้ายกำกับ : เห็ด เห็ดหอม สุขภาพ
หมวดหมู่ ขั้นตอนการใช้งาน ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ท่องเที่ยว บ้านและสวน มาตรฐาน ร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สุขภาพ อาหาร เกษตร เครื่องดื่ม โปรแกรมร้านอาหาร โปรโมชั่น ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
วันที่สร้าง : 24/10/2018 13:21:08
โพสโดย : M Food
สร้างสรรค์บทความดี ๆ ด้วยตัวคุณเอง คลิกที่นี่ เพื่อเขียนบทความใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน
อ่านวิธีลงบทความของคุณได้คลิกที่นี่

บทความสุขภาพที่คุณอาจสนใจ

ข่าวสารอาหาร

อ่านบทความทั้งหมด

ร้านอาหารที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

© 2023 M Food Service. โปรแกรมร้านอาหาร สำหรับบริการอาหารและเครื่องดื่ม | Developed by m2010thai.com