สุขภาพดีได้ในช่วงหน้าหนาว เรามาดูวิธีรับมือกับช่วงหน้าหนาวกันดีกว่า

อัพเดท : 15/01/2021 15:27:41, อ่าน : 1,220 , โพสโดย : M Food, หมวดหมู่ สุขภาพ

 

เมื่อเข้าสู่ฤดูหนาว  ไม่เพียงลมหนาวเท่านั้นที่พัดผ่านมาแต่หากไม่มีการดูแลสุขภาพที่ดีก็จะทำให้ร่างกายเสี่ยงป่วยด้วยโรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจอย่างไข้หวัดใหญ่  และถ้าไม่มีการป้องกัน  ก็อาจกลายเป็นโรคหลอดลมอักเสบและโรคปอดบวมได้ดังนั้น  ถ้าอยากให้หนาวนี้เป็นหนาวที่สุขภาพดีไม่มีโรค ก็ควรหันมาใส่ใจดูแลตัวเองด้วยวิธีดังนี้

 

สวมใส่เสื้อผ้าหนาๆ

 

เสื้อกันหนาว

 

และควรหลีกเลี่ยงเสื้อกันหนาวมือสองเพื่อลดความเสี่ยงต่อเชื้อโรคแต่ถ้าจำเป็นก่อนนํามาสวมใส่ต้องซักทําความสะอาดหลายๆ  ครั้งหรือนํามาต้มด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิสูง กว่า  60  องศาเซลเซียส  ประมาณ  15  นาทีถึง 1 ชั่วโมง จากนั้นนําไปตากแดดจัดเพื่อฆ่าเชื้อโรคและป้องกันการอับชื้น  ไม่เป็นแหล่งสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย

 

เด็กทารกควรได้กินนมแม่เป็นประจำ

 

ทารก

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอเพื่อสร้างภูมิคุ้มกัน และการให้ลูกดูดนมแม่จากเต้าบ่อยๆ  ช่วยลดอาการปากแห้งแตกได้เพราะนมแม่มีน้ำเพียงพอ  รวมทั้งการได้กอดลูกให้นมลูกวันละ  6-8  ครั้ง  ยังเป็นการถ่ายทอดความรักความอบอุ่นไปถึงลูกได้อีกด้วย

 

รับประทานอาหารที่มีธาตุเหล็ก วิตามินเอและวิตามินซีสูง 

 

เน้นโปรตีนจากปลาไก่  หมูไม่ติดมันและหนัง  เช่น  เกาเหลาเลือดหมูไม่ใส่เครื่องในไข่ตุ๋น  ปลาทอด  ผัดฟักทองใส่ไข่ผัดผักบุ้งและผัดผักอื่นๆ  ผลไม้  เช่น  มะละกอส้ม ฝรั่ง มะขามป้อม สับปะรด อาหารว่าง เช่น มันต้มใส่ขิงร้อนๆ นมพร่องไขมันอุ่นๆ ถั่วเขียว ต้มน้ำตาลขนมกล้วยและขนมตาล ซึ่งอาหารเหล่านี้จะทำให้ร่างกายได้รับพลังงานจากแป้งและไขมัน  ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นยิ่งขึ้น

 

ยึดหลักกินร้อนช้อนกลางล้างมือ

 

กินร้อนช้อนกลาง

 

คือกินอาหารเป็นอาหารค้างมื้อต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยที่ปรุงสุกใหม่หรือหาอาหารค้างมื้อต้องเก็บไว้ในตู้เย็นและนำมาอุ่นด้วยความร้อนอย่างทั่วถึงทุกครั้งก่อนรับประทานใช้ช้อนกลางทุกครั้งเมื่อต้องรับประทานอาหารร่วมกับผู้อื่น  ล้างมือด้วยน้ำและสบู่ทุกครั้งก่อนและหลังรับประทานอาหารและหลังใช้ส้วม

 

ออกกำลังกายสม่ำเสมอ

 

ออกกำลังกาย

 

อย่างน้อยสัปดาห์ละ  5  วัน  วันละ  30  นาที  ด้วยวิธีง่ายๆเช่น  เดินเร็ว  วิ่งเหยาะ  ขี่จักรยาน  เล่นกีฬาที่สร้างการเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง  เช่น  รำมวยจีนหรือทำงานบ้านอย่างกวาดบ้าน ถูบ้าน เป็นต้น

 

รักษาความชุ่มชื้นของผิว

โดยหลังควรทาโลชั่นหรือ น้ำมันทาผิวส่วนริมฝีปากควรทาด้วยลิปสติกมันและไม่ควรเลียริมฝีปากบ่อยๆ เพื่อป้องกันปัญหาริมฝีปากแตก

 

ผู้สูงอายุควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำ ในเวลากลางคืน

 

ผู้สูงอายุ

 

หรือ ถ้าไม่สามารถเลี่ยงได้ก็ควรมีการยืดเส้นยืดสายเพื่อสร้างความอบอุ่นให้กับร่างกายก่อนอาบน้ำ

 

ดื่มน้ำอุ่นเป็นประจำวันละ 6-8  แก้วและนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

 

หากทำได้ตามนี้รับรองว่า…หนาวนี้หรือหนาวไหน ก็ผ่านไปได้ด้วยสุขภาพที่แข็งแรง

 

ขอบคุณบทความดี ๆ จาก กรมอานามัย ส่งเสริมให้คนไทยสุขภาพดี moph.go.th


ป้ายกำกับ : อากาศหนาว สุขภาพ กรมอนามัย
หมวดหมู่ ขั้นตอนการใช้งาน ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ท่องเที่ยว บ้านและสวน มาตรฐาน ร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สุขภาพ อาหาร เกษตร เครื่องดื่ม โปรแกรมร้านอาหาร โปรโมชั่น ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
วันที่สร้าง : 15/01/2021 15:27:41
โพสโดย : M Food
สร้างสรรค์บทความดี ๆ ด้วยตัวคุณเอง คลิกที่นี่ เพื่อเขียนบทความใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน
อ่านวิธีลงบทความของคุณได้คลิกที่นี่

บทความสุขภาพที่คุณอาจสนใจ

ข่าวสารอาหาร

อ่านบทความทั้งหมด

ร้านอาหารที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

© 2023 M Food Service. โปรแกรมร้านอาหาร สำหรับบริการอาหารและเครื่องดื่ม | Developed by m2010thai.com