ซูชิ มารู้จักกับซูชิกันเถอะ อาหารญี่ปุ่นไม่ว่าใคร ๆ ก็รู้จักซูชิกันทั้งนั้น

อัพเดท : 28/10/2019 11:29:55, อ่าน : 5,877 , โพสโดย : M Food, หมวดหมู่ อาหาร

ซูชิ อาหารญี่ปุ่นไม่ว่าใคร ๆ ก็รู้จักซูชิกันทั้งนั้น

อาหารญี่ปุ่นที่มีอยู่มากกว่า 100 เมนูนั้น หนึ่งในนั้นที่ได้รับความนิยมในการรับประทานมากที่สุดนั่นคือ “ซูชิ” ซึ่งมีความหมายว่า “การรวมกันของข้าวและปลา”

            เชื่อกันว่า ซูชิมีที่มาจากกุศโลบายในการคิดค้นกรรมวิธีถนอมอาหารประเภทแบบตั้งเดิมของญี่ปุ่น มีการหมักเนื้อปลากับข้าวผสมน้ำส้มสายชู เมื่อทำการหมักจนได้ที่แล้วก็จะเลือกกินเฉพาะเนื้อปลา ส่วนข้าวนั้นจะถูกทิ้งไป แต่เมื่อทำไปทำมาข้าวผสมน้ำส้มสายชูที่ว่านี้กลับเป็นตัวช่วยที่เพิ่มรสชาติให้กับเนื้อปลาไปโดยปริยาย ซูชิจึงกลายเป็นอาหารยอดนิยมที่มีรสชาติอร่อยอย่างคาดไม่ถึงตั้งแต่นั้นเป็นตนมา

            ถึงแม้วาจะมีการพัฒนาซูชิในหลายรูปแบบมาเรื่อย ๆ กันอย่างยาวนาน เชื่อกันว่าตั้งแต่ คศ. 1336 มาแล้ว แต่สำหรับซูชิที่เราเห็นกันบ่อย ๆ ในปัจจุบันได้เริ่มพัฒนากันในช่วง 200 ปีที่ผ่านมานี่เอง ซึ่งหลักฐานที่บันทึกไว้ในประวัติศาสตรของญี่ปุ่นได้กล่าวไว้ว่า ฮานายะ โยไฮ คือ ผู้ที่เปลี่ยนนแปลงให้อาหารที่เกิดจากการหมักอย่างซูชิที่ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าจะรับประทานนั้น ได้กลายเป็นอาหารจานด่วนที่มีการเตรียมและปรุงอย่างรวดเร็ว และสามารถรับประทานได้อย่างสะดวก ไม่ว่าจะอยู่ที่ไหนก็ตาม สามารถนำมารับประทานได้ง่าย

            ในช่วง 40-50 ปีที่ผ่านมาของประเทศญี่ปุ่นนี้ ซูชิได้กลายเป็นอาหารที่ได้รัความนิยมอย่างมาก เนื่องจากมีรูปแบบในการทำมารับประทานกันเองภายในครอบครัว ไปจนถึงตามร้านอาหารหรู ๆ ที่ซูชิแบ่งระดับราคาออกมาเป็นหลากหลายเกรด ตามวัตถุดิบที่นำมาประกอบเป็นซูชิในชนิดนั้น ๆ

            รูปแบบของซูชิได้ถูกปรับแต่งและพัฒนามาเรื่อย ๆ จากเดิมที่มีเพียงข้าวและเนื้อปลาดิบเท่านั้น แต่แล้วก็ได้เพิ่มผัก สาหร่าย และเนื้อสัตว์ทะเลอื่น ๆ เข้ามา แต่ก็ยังคงเป็นอาหารดั้งเดิมที่คงไว้คืออาหารเพื่อสุขภาพนั่นเอง เนื่องจากการใช้น้ำมันในการประกอบอาหารชนิดนี้น้อยมาก รวมทั้งยังเน้นการบริโภคเนื้อปลาซึ่งเป็นเนื้อสัตว์ที่มีประโยชน์และคุณค่าทางโภชนาการต่อร่างกายเป็นอย่างมาก

            สิ่งที่ขาดไม่ได้สำหรับการรับประทานซูชิทุกประเภททุกแบบนั่นก็คือ วาซาบิ โชยุ และขิงดอง วาซาบิ ที่เป็นเครื่องปรุงรสและมีสารต้านจุลินทรีย์และช่วยลดสารพิษในอาหารได้อีกด้วย โชยุ จะมีรสเค็มช่วยเพิ่มรสชาติให้กับอาหารญี่ปุ่นได้เป็นอย่างดี อาหารญี่ปุ่นมักนิยมรสชาติอ่อน ๆ ส่วนขิงดองนั้นก็จะช่วยในเรื่องของระบบย่อยอาหาร

            แต่ปัจจุบันนี้ซูชิไม่เพียงแต่ได้รับความนิยมในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ได้ขยายวงกว้างออกไปยังประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก โดยเฉพาะในประเทศไทยเรานั้น ความนิยมในการรับประทานซูชิไม่ได้น้อยไปกว่าประเทศอื่น ๆ เลยทีเดียว ซูชิ เป็นอาหารญี่ปุ่นที่คนไทยรูปจักกันมานานมากแล้ว เพราะคนไทยรูปจักและคุ้นเคยกับซูชิเป็นอย่างดี รวมถึงรสชาติของซูชิก็ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีเช่นกัน จากซูชิสไตล์ญี่ปุ่นก็ถูกปรับเปลี่ยนดัดแปลงให้คุ้นลิ้นคนไทย และความนิยมนี้ก็ยิ่งแพร่หลายมากขึ้น จนกลายเป็นว่าไม่ว่าจะไปไหนมาไหน หรือไปเที่ยวตามสถานที่ต่าง ๆ ในเมืองไทยก็ตาม มักจะพบซูชิขายอยู่ตามร้านอาหารญี่ปุ่นในบ้านเรา ไม่เว้นแม้กระทั่งตามตลาดนัด หรือตลาดคนเดินต่าง ๆ กลายเป็นอาหารที่ขาดไม่ได้สำหรับ Street Food ในบ้านเรา

 

            ต่อไปเรามาดูชนิของซูชิกันว่ามีแบบไหนบ้าง

            โดยส่วนใหญ่แล้วซูชิสไตล์ญี่ปุ่นแท้  ๆ มีอยู่มากมายหลายแบบด้วยกัน โดยมีพื้นฐานเดียวกันคือ มีส่วนประกอบของข้าวและเนื้อสัตว์เป็นหลัก รวมไปถึงการผสมผสานดัดแปลงเพิ่มความหลากหลายน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น ชนิดของซูชิมีดังต่อไปนี้

            อินาริซูชิ ประกอบไปด้วยแผ่นเต้าหู้ทอดแล้วเลาะเปิดช่องกลางของเต้าหู้ออก ใส่ข้าวและเนื้อสัตว์ไว้ด้านในนั้นก่อนจะพับปิดไว้เช่นเดิม ซูชิรูปแบบนี้ไม่ค่อยเห็นในบ้านเรานักและยังไม่ค่อยเป็นที่นิยมกันมาก และนอกจากเต้าหู้แล้วยังดัดแปลงใช้ไข่เจียวเป็นตัวห่อนได้อีกด้วย

            อุระมากิ จะต่างจากมากิชนิดอื่น ๆ ตรงที่มีข้าวอยู่ด้านนอกและสาหร่ายอยู่ด้านใน จึงเป็นซูชิที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา ซูชิประเภทนี้ได้แก่ แคลิฟอร์เนีย โรล หรือที่เราเรียกกันว่ามากิซูชิ แบบม้วนกลับด้านนั่นเอง

            ฉิราชิซูชิ เป็นซูชิที่ต่างไปจากแบบอื่น ๆ เพราะฉิราชิจะเป็นซูชิลักษณะของข้าวซูชิวางใส่ภาชนะแล้วมีผัก เนื้อสัตว์วางโรยหน้าด้านบนของข้าว ส่วนประกอบมักเป็นข้าวซูชิวางในม้วนสาหร่ายกรอบแล้วโรยหน้าด้วยสาหร่ายอีกที ไขเจียวหวาน รากบัว กานเปียวหรือน้ำเต้าหั่นเป็นเส้นตากให้แห้ง

            นิงิริซูชิ หรือซูชิแบบข้าวปั้นที่เป็นที่รู้จักกันในบ้านเรามาอย่างยาวนาน เป็นรูปบบของซูชิที่เห็นได้มากที่สุดในร้านซูชิทั่วไป รวมไปถึงร้านมินิมาร์ทตามปั้มน้ำมันต่าง ๆ หรือมินิมาร์ทที่เปิดตลอด 24 ชั่วโมงก็มีขาย นิงิซูชมีลักษณะของข้าวปั้นที่เป็นก้อนรูปไข่ยาวรี ด้านบนวางทับด้วยเนื้อสัตว์หรือผักชนิดต่าง ๆ ซูชิประเภทนี้มีหน้ายอดนิยม เช่น ปลาแซวม่อนอบเกลือ ปลาดิบ กุ้ง สาหร่าย ปาซาบะย่างซีอิ้ว และอื่น ๆ อีกมากมาย

            มากิซูชิ เป็นซูชิที่ไดรัจากากรม้วนรวมกันของข้าวและเนื้อสัตว์ด้วยเสื่อไม้ไผ่ ให้ส่วนผสมทั้งหมดกลายเป็นม้วนกลมยาวเนื้อเดียวกัน แล้วจึงหั่นเป็นชิ้นเล็ก ๆ ประมาณ 1-2 เซนติเมตรพอดีคำ

            เทมากิ เป็นซูชิที่มีรูปแบบเป็นโคนสาหร่ายหรือเป็นกรวยก้นแหลม โดยทั่วไปแล้วเทมากิมีความยาวประมาณ 10 เซนติเมตร และการรับประทานเทมากิด้วยมือจะสะดวกกว่าการใช้ตะเกียบ หากจะให้ดีเทมากิควรรับประทานทันทีที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เนื่องจากหากทำทิ้งไว้นาน ๆ แล้วแผ่นสาหร่ายจะลดความกรอบลงจนรับประทานได้ยาก

            กังกันมากิ เมืองไทยเรามักเรียกว่าซูชิเรือรบ เนื่องจากมีรูปแบบของก้อนข้าวที่หุ้มด้วยสาหร่ายโนริดูคล้ายกับเรือรบ ด้านบนจะวางเนื้อสัตว์หรือผักต่าง ๆ

 

หากใครที่รู้จักวิธีการทำซุชิแล้ว แต่ต้องการรูวิธีการหุงข้าวเพื่อทำซูชิ มาดูวิธีการหุงข้าวซูชิกัน คลิกที่นี่

หรือ อ่านต่อ อุปกรณ์และวัตถุดิบสำหรับการทำซุชิ คลิกที่นี่

หรือสนใจเปิดร้านซูชิ ก็ลองใช้บริการระบบบริหารจัดการร้านอาหารดูนะครับ ดูคู่มือด้านล่างนี้

ดูคู่มือการลงทะเบียนแพ็กเกจได้ที่นี่

คู่มือลงทะเบียนร้านอาหารคลิกที่นี่

 

คู่มือร้านอาหารคลิกที่นี่

 


ป้ายกำกับ : ซูชิ อาหารญี่ปุ่น อาหาร
หมวดหมู่ ขั้นตอนการใช้งาน ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ท่องเที่ยว บ้านและสวน มาตรฐาน ร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สุขภาพ อาหาร เกษตร เครื่องดื่ม โปรแกรมร้านอาหาร โปรโมชั่น ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
วันที่สร้าง : 28/10/2019 11:29:55
โพสโดย : M Food
สร้างสรรค์บทความดี ๆ ด้วยตัวคุณเอง คลิกที่นี่ เพื่อเขียนบทความใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน
อ่านวิธีลงบทความของคุณได้คลิกที่นี่

บทความอาหารที่คุณอาจสนใจ

ข่าวสารอาหาร

อ่านบทความทั้งหมด

ร้านอาหารที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

© 2024 M Food Service. โปรแกรมร้านอาหาร สำหรับบริการอาหารและเครื่องดื่ม | Developed by m2010thai.com