ฤดูหนาวนี้ ระวังอันตรายโรคสัตว์น้ำ หรือสัตว์ลี้ยงในน้ำ ในช่วงฤดูหนาว

อัพเดท : 15/01/2021 15:48:03, อ่าน : 5,571 , โพสโดย : M Food, หมวดหมู่ ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์

ระวังอันตรายโรคสัตว์น้ำในช่วงฤดูหนาว

ปลาตาย

 

เผยในช่วงฤดูหนาวระหว่างเดือนพฤศจิกายน ถึงเดือนกุมภาพันธ์ ส่งผลให้สัตว์น้ำมักจะป่วยร่างกายอ่อนแอ เครียด ไม่ค่อยกินอาหาร สัตว์น้ำจึงติดเชื้อได้ง่าย โรคสัตว์น้ำที่พบบ่อยในการเลี้ยงปลา ได้แก่ โรคจุดขาวในปลาดุก ปลาสวาย โรคหนอนสมอในปลาตะเพียน ปลายี่สก ปลานวลจันทร์ โรคเห็บระฆังในปลาทั่วไป เป็นต้น

 

นายเฉลิมพล มั่งคั่ง รองผู้ว่าราชการจังหวัดอุบลราชธานี เผยแจ้งเตือนภัยแก่เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำให้ได้รับทราบเพื่อเตรียมความพร้อมรวมทั้งหาวิธีการป้องกันการระบาดของโรคสัตว์น้ำ ให้ได้คำแนะนำวิธีป้องกันดูแล ไม่ให้เกิดการระบาดของโรคสัตว์น้ำหลีกเลี่ยง ความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นให้ได้มากที่สุด เช่น ลดปริมาณอาหารปลาให้น้อยลงเพราะในช่วงอากาศหนาวอุณหภูมิในตัวปลาจะต่ำลงการเผาผลาญอาหารก็ต่ำลงไปด้วย

 

พยายามงดการเปลี่ยนถ่ายน้ำภายในบ่อ และไม่นำน้ำจากธรรมชาติเข้ามาในบ่อ เพราะอาจมีเชื้อโรคปะปนเข้ามา ถ้าต้องการเปลี่ยนถ่ายน้ำต้องมั่นใจว่าน้ำที่จะเปลี่ยนนั้นสะอาดจริงๆ ปลาที่เลี้ยงในบ่อดินควรรักษาสภาพน้ำให้อยู่ในสภาพดี สำหรับปลาที่เลี้ยงในกระชังบริเวณน้ำตื้น ควรย้ายไปอยู่บริเวณน้ำลึก ซึ่งจะเป็นการปรับอุณหภูมิของน้ำเพราะอุณหภูมิน้ำลึกจะสูงกว่า ช้อนและเก็บปลาที่ตายหรือป่วยใกล้ตายออกให้หมด และทำลายโดยการฝังดินหรือเผาทิ้ง เกษตรกรผู้เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำควรติดตามข่าวสารพยากรณ์อากาศจากทางราชการอย่างใกล้ชิด

 

ปลาคราฟ

 

หากมีปัญหาในการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำสามารถขอรับคำปรึกษาและคำแนะนำจากเจ้าหน้าที่ประมงที่อยู่ประจำสำนักงานประมงอำเภอใกล้บ้านท่าน หรือสอบถามข้อมูลและรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ สำนักงานประมงจังหวัดอุบลราชธานี ถนนแจ้งสนิท 1 ตำบลในเมือง อำเภอเมืองอุบลราชธานี จังหวัดอุบลราชธานี

 

ที่มา http://www.thaihealth.or.th

 

ความคิดเห็นเพิ่มเติม

กรณีสำหรับการเลี้ยงปลาในบ้าน  ให้เราเอาน้ำค้างคืนมาใส่ในถังหรือกาละมังไว้ ห้ามปิดฝา จากนั้นให้ทิ้งไว้หนึ่งคืน เพื่อให้คลอรีนสลายไปเองตามธรรมชาติโดยไม่ต้องใส่น้ำยาหรือเกลือใด ๆ ให้ยุ่งยาก และพวกยาก็ไม่เป็นผลดีต่อปลาด้วย โดยให้เปลี่ยนน้ำวันละ 10 % (น้ำในตู้ 100 ส่วนเอาออก 10 ส่วน เติมน้ำใหม่ไป 10 ส่วน ) ตัวอย่างเช่น น้ำสะอาด ๆ ปลาทองจะโตง่าย เลี้ยงในตู้โล่ง ๆ จะเหมาะมาก  มีเครื่องกรองสักตัว หาเครื่องกรองดี ๆ สักตัว

เพราะว่าปลาทองมักกินเยอะ ถ่ายบ่อย น้ำเสียเร็ว จึงไม่ควรมีอะไรอยู่ในตู้มากนัก พวกหิน ทราย รองพื้นตู้อะไรประมาณนี้ ของเสียมักไปสะสมตามซอกหิน เป็นแหล่งสะสมเชื้อโรคต่าง ๆ ถ้าเลี้ยงตู้โล่ง ๆ มีแต่ปลาทอง ไม่จำเป็นต้องล้างตู้บ่อยก็ได้ ของเสียจากปลาจะถูกดูดเข้าเครื่องกรองทันที สำหรับช่วงฤดูหนาว ส่วนใหญ่จะใช้ฮีทเตอร์สำหรับปลา ลองสอบถามร้านขายอุปกรณ์ปลาดู เช่น ภาคเหนืออากาศถ้าอากาศหนาวมาก ต่ำกว่า 15 องศา ควรมีฮีทเตอร์ติดตู้ปลา เป็นต้น


ป้ายกำกับ : ปลาตาย สัตวน้ำ หน้าหนาว
หมวดหมู่ ขั้นตอนการใช้งาน ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ ท่องเที่ยว บ้านและสวน มาตรฐาน ร้านอาหาร รีวิวร้านอาหาร วัตถุดิบประกอบอาหาร สุขภาพ อาหาร เกษตร เครื่องดื่ม โปรแกรมร้านอาหาร โปรโมชั่น ข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ทั้งหมด
วันที่สร้าง : 15/01/2021 15:48:03
โพสโดย : M Food
สร้างสรรค์บทความดี ๆ ด้วยตัวคุณเอง คลิกที่นี่ เพื่อเขียนบทความใหม่ ๆ ให้เพื่อน ๆ ได้อ่านกัน
อ่านวิธีลงบทความของคุณได้คลิกที่นี่

บทความข่าวสาร ประชาสัมพันธ์ที่คุณอาจสนใจ

ข่าวสารอาหาร

อ่านบทความทั้งหมด

ร้านอาหารที่คุณอาจสนใจ

ดูทั้งหมด

© 2024 M Food Service. โปรแกรมร้านอาหาร สำหรับบริการอาหารและเครื่องดื่ม | Developed by m2010thai.com